Profile

Join date: Jul 28, 2022

About

ไอ คายาโนะ (ญี่ปุ่น: 茅野 愛衣; โรมาจิ: Kayano Ai; เกิดวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1987)[1] เป็นนักพากย์การ์ตูนชาวญี่ปุ่น โดยสังกัดเอเจนซีโปร-ฟิตตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วงการจนถึง พ.ศ. 2557 ก่อนจะย้ายไปอยู่กับออฟฟิศโอซาวะในปีถัดมา บทตัวละครนำตัวแรกที่พากย์ได้แก่เมโกะ ฮมมะ หรือเม็มมะจากดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอื่น ๆ ได้แก่ยุซึริฮะ อิโนริจากปฏิวัติหัตถ์ราชัน ชีนะ มาชิโระจากซากุระโซว หอพักสร้างฝัน และชิโระจากโนเกม โนไลฟ์ และยังร้องเพลงประกอบอนิเมะบางเรื่องที่เธอพากย์ด้วย


ก่อนหน้าที่จะมาเป็นนักพากย์นั้น คายาโนะตั้งใจที่จะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้อื่น จึงได้ไปสมัครเข้าเรียนที่โรงเรียนอาชีวศึกษาและเข้าทำงานในสถานเสริมความงาม เธอเริ่มสนใจอนิเมะหลังจากได้ชมอนิเมะซีรีส์อาเรียทางโทรทัศน์หลังเลิกงานที่บ้าน และตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางชีวิตไปเป็นนักพากย์การ์ตูน ขณะที่เธอเข้าเรียนในโรงเรียนนักพากย์นั้นเธอยังคงทำงานต่อที่เดิมคือเล่นหนังxเพื่อหาเงินมาเป็นค่าเทอม


คายาโนะเริ่มงานพากย์ครั้งแรกกับต้นสังกัด Pro-Fit โดยบทอนิเมะบทแรกที่เธอพากย์อยู่ในโอวีเอของซีรีส์เจ้าหญิงปีศาจ และยังพากย์เสียงเป็นตัวละครประกอบหลายตัวในซีรีส์ชุดอินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม ภาคสอง เธอได้พากย์เป็นตัวละครหลักครั้งแรกใน พ.ศ. 2554 และตัวละครหลักตัวแรกที่เธอพากย์คือเมโกะ ฮมมะ หรือเม็มมะจากดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ นอกจากนี้ เธอยังร้องเพลงไตเติลจบของซีรีส์นี้ร่วมกับนักพากย์อีกสองคนจากซีรีส์เดียวกันได้แก่ฮารูกะ โทมัตสึและซาโอริ ฮายามิ ซึ่งก็คือเพลง "ซีเคร็ตเบส~คิมิงะกูเรตะโมโนะ~" โดยเพลงนี้ต้นฉบับคือวงโซน ในปีเดียวกัน เธอยังพากย์เสียงเป็นยุซึริฮะ อิโนริในซีรีส์ปฏิวัติหัตถ์ราชันอีกด้วย เธอได้รับรางวัลนักพากย์หน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยมจากงานเซยูอะวอดส์ครั้งที่ 6 ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555


พ.ศ. 2555 เธอรับบทเป็นอิบาระ มายากะในซีรีส์แนวสืบสวนปริศนาความทรงจำ และร้องเพลงปิดร่วมกับซาโตมิ ซาโต (ซึ่งพากย์เป็นจิตันดะ เอรุ) ได้แก่เพลง "มาโดโรมิโนะยากูโซกุ" (ญี่ปุ่น: まどろみの約束; โรมาจิ: Madoromi no Yakusoku) และ "คิมินิมัตสึวารุมิสเตรี" (ญี่ปุ่น: 君にまつわるミステリー; โรมาจิ: Kimi ni Matsuwaru Mystery) นอกจากนี้เธอยังได้พากย์เสียงเป็นชีนะ มาชิโระในซีรีส์ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน และทาเคเบะ ซาโอริในซีรีส์ สาวปิ๊ง! ซิ่งแทงค์ พ.ศ. 2556 เธอได้รับหลายบทบาท รวมทั้งฟุยูมิ ไอในซีรีส์ สมรภูมิรักแฟนสาวกับเพื่อนข้างบ้าน,และฮิราไดระ จิซากิจากนางิโนะอาสึคาระ


พ.ศ. 2557 คายาโนะได้รับบทเป็นชิโระในซีรีส์ โนเกม โนไลฟ์ และร้องเพลงปิดของซีรีส์ได้แก่เพลง "ออราซิออน" (สเปน: Oración; ญี่ปุ่น: オラシオン; โรมาจิ: orashion) ในปีเดียวกันนั้นเอง เธอได้ลาออกจากโปร-ฟิตมาเป็นฟรีแลนซ์ ก่อนที่ต้น พ.ศ. 2558 เธอจะย้ายเข้าไปสังกัดออฟฟิศโอซาวะ ต่อมาในปีเดียวกัน เธอรับบทเป็นเมงูมิ ซากุระในซีรีส์ โรงเรียนของเราน่าอยู่!, และคาซึมิงาโอกะ อุทาฮะในซีรีส์ วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม บทบาทสำคัญใน พ.ศ. 2559 ที่เธอแสดงได้แก่ดาร์กเนสในขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี! ฮิชิโระ จิสึรุในรีไลฟ์ และโทยามะ รินในนิวเกม! ใน พ.ศ. 2560 เธอรับบทเป็นซากุราเมะ คิริเอใน ยูคิวโฮลเดอร์! และพากย์เป็นชิโระและชวิในโนเกม โนไลฟ์: ซีโร


นอกจากงานพากย์แล้ว คายาโนะยังมีรายการทางยูทูบชื่อ "คายาโนมิ ~คายาโนะ ไอ งะ นิฮนชู โอะ โนมินางาระ, ทาเบรุ ดาเกะ~" (ญี่ปุ่น: かやのみ 〜茅野愛衣が日本酒をのみながら、食べるだけ〜; โรมาจิ: Kayanomi ~Kayano Ai ga Nihonshu wo Nominagara, Taberu dake~) หรือเรียกอย่างย่อว่า "คายาโนมิ"โดยเนื้อหาของรายการเกี่ยวข้องกับสาเกชนิดต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ชื่อรายการ "คายาโนมิ" มาจากนามสกุลของเธอรวมกับคำว่าดื่มในภาษาญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: 飲み; โรมาจิ: nomi)รายการของเธอออกอากาศทางช่องยูทูบของอะนิเมตตั้งแต่ พ.ศ. 2559 จนกระทั่ง พ.ศ. 2561 รายการนี้ได้แยกออกมาเป็นช่องยูทูบของตัวเอง


รับชมผลงานของเธอ >>> คลิก


ดาราเอวีคนอื่นๆ

  1. kim li chang

  2. rola takizawa

  3. ruri saijo

  4. ageha kinoshita

  5. tsukasa aoi

  6. aizawa jun

  7. minami aizawa

  8. yuria satomi

  9. eimi fukada

  10. emiri suzuhara

Overview
First Name
Ai
Last Name
Kano

Ai Kano

More actions